THUẾ MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN CÓ GÌ MỚI ?

Cơ quan thuế sẽ phối hợp công an, công chứng giám sát các giao dịch bất động sản.

Theo TPO Thời gian tới, cơ quan thuế các địa phương sẽ phối hợp với các cơ quan công an, văn phòng công chứng để giám sát giao dịch mua bán bất động sản (BĐS) nhằm ngăn chặn thất thu thuế.
  • Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho hay, cơ quan này đang triển khai chương trình nâng cao hiệu quả quản lý thuế với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS. Qua đó ngăn gian lận, thất thu ngân sách nhà nước.
  • Các Cục thuế phải báo cáo chính quyền địa phương để chỉ đạo phòng công chứng trên địa bàn có trách nhiệm hàng tháng cung cấp cho cơ quan thuế danh sách tổ chức, cá nhân có hợp đồng mua bán, cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng, cho thuê khách sạn. Để cơ quan thuế giám sát việc thực hiện khai và nộp thuế.
  • Cơ quan thuế địa phương cũng cần kiến nghị Sở TN&MT cung cấp thông tin chuyển nhượng dự án BĐS, dự án đưa vào kinh doanh (nhất là BĐS hình thành trong tương lai); đăng kí chuyển quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…
  • Bên cạnh đó, cơ quan thuế địa phương cũng cần phối hợp với cơ quan công an quản lý địa bàn, ban quản lý khu đô thị, chung cư lập danh sách các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng kinh doanh, cho thuê căn hộ để rà soát hồ sơ đăng ký, kê khai thuế.
  • Ngành thuế cũng xác định mục tiêu sẽ tăng cường rà soát, thanh kiểm tra để đối chiếu với tổ chức, cá nhân kê khai chi phí thuê nhà, mặt bằng với kê khai doanh thu của bên cho thuê, để phát hiện việc không khai hoặc kê khai thuế không trung thực.

Bên cạnh đó, từ 1/8/2021 tới, Thông tư 40/2021 về quản lý thuế với hộ, cá nhân kinh doanh cũng bổ sung thêm quy định giám sát, kê khai thuế với người cho thuê tài sản, trong đó có cho thuê nhà. Hiện mức thuế cho hoạt động này là 10% trên tổng doanh thu mỗi năm từ 100 triệu đồng trở lên (gồm 5% thuế VAT và 5% thuế thu nhập cá nhân).

  • Có nghĩa là: nếu Anh/Chị có BĐS cho thuê, tổng thu nhập ~8,3tr/tháng trở lên (> 100tr/năm) thì thuộc diện chịu thuế TNCN từ việc cho thuê BĐS.
  • Lưu ý: Cùng một mã số thuế, nếu Anh/Chị có 2 hoặc 3 tài sản cho thuê, tổng thu nhập của 2 hoặc 3 tài sản nêu trên vượt 8,3tr/tháng hoặc trên 100tr/năm, đồng nghĩa các Anh/Chị vẫn thuộc diện chịu thuế TNCN từ việc cho thuê BĐS.

Trả lời